Top 15 Trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới

82
itvn9online itvn9online

Mỗi quốc gia sẽ có nền ẩm thực khác nhau. Chính sự khác biệt đó đã tạo nên những món ăn đại diện cho cho văn hóa của từng những quốc gia đó. Trên thế giới có rất nhiều món ăn được chế biến đầy sáng tạo và ngon lành, trở thành những món được chuyển tiếp lan rộng ra khắp nơi mà ở đâu người ta cũng có thể mô phỏng được. Nhưng nơi có thể nấu ra những nguyên chất ngon nhất thì không phải nơi nào cũng có. Hãy cùng Topdiachi trải nghiệm top những món ăn tuyệt vời ở những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới nhé!


Đối với những người yêu thích món hải sản tươi mà mát lạnh này, Galway là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để có thể được thưởng thức nguyên chất hàu tuyệt hảo. Thậm chí người ta còn phải mở ra lễ hội hải sản và hàu quốc tế Galway vào tháng 9 hằng năm để quảng bá món ăn trứ danh của đất nước Ireland này. Đây cũng là dịp mà những người tham gia giải vô địch hàu có thể được ăn miễn phí nguồn hải sản tươi mát được giữ lạnh cẩn thận. Khác với những nơi chế biến hàu khác, những đầu bếp kì cựu ở nhà hàng Galway sử dụng triệt để nguồn thanh mát trong từng con hàu, kết hợp với việc ướp lạnh ở nhiệt độ tạo băng thích hợp, để cho hàu luôn giữ được sự mát lạnh mà khi chế biến cũng đơn giản và nhanh chóng hơn.


Món hàu nổi tiếng nhất của các nhà hàng nơi đây là hàu Kelly được phủ thêm một lớp dầu đen có chiết xuất đặc biệt và kì công, trở thành món ăn nhất định phải thử khi đến Galway. Đặc biệt, nếu có dịp tới Galway vào tuần cuối cùng của tháng 9, tháng đầu tiên của mùa Hàu ở Ireland, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món Hàu tươi, rượu ngon do các Đầu Bếp từ khắp nơi trên thế giới chế biến trong lễ hội Oyster Love (lễ hội Hàu Galway), được tổ chức từ năm 1954 đến nay và mỗi năm thu hút khoảng 30.000 du khách tới tham dự. Mới nghe thôi đã thấy rất hấp dẫn phải không nào?

Hàu ở Galway
Hàu ở Galway
Hàu ở Galway
Lễ hội hàu ở Galway

Nếu được dịp đi du lịch đến North Carolina nước Mỹ, người dân bản địa chắc chắn sẽ lôi kéo bạn đến phía đông của thành phố, nơi có con đường ăn uống ngon lành nhất với món thịt nướng trứ danh - tuyến đường thịt nướng Historic Barbecue. Ở đây không chỉ có 1 hay 2 quán ăn mà có đến 23 quán đều chế biến thịt nướng theo mỗi phong cách khác nhau, tạo thành dãy thực đơn phong phú đầy hấp dẫn đến mức người dân ở North Carolina còn có câu "1 tháng có 30 ngày, 23 ngày chia đều cho Historic Barbercue, 7 ngày còn lại chia cho vợ", là minh chứng tin cậy nhất cho sự ngon lành tuyệt hảo của món thịt nướng này.

Nguyên liệu để nướng ở mỗi quán lại khác nhau, đa phần vẫn là thịt heo nhưng cũng có thịt cừu, thịt bò đan xen thu hút không ít người muốn ăn. Cách nướng thịt ở đây cũng vô cùng đặc biệt khi họ sử dụng hệ thống bếp lò ngay tại mặt tiền nhà hàng, cho du khách có thể gọi và ăn ngay tại chỗ những thớ thịt vừa nướng xong. Vốn là địa điểm nổi tiếng với món lợn sữa quay Lechón asado. Lớp da bánh mật thu hút, giòn tan, mùi thơm khó cưỡng, thêm vào đó là gia vị được tẩm ướp đậm đà theo khẩu vị của người ta địa phương. du khách đi đường có thể dừng lại ở bất kỳ quán nào, chọn mua một phần thịt bất kì rồi ăn kèm với arroz, pasteles cùng với morcilla

Thịt nướng trên tuyến đường Historic Barbecue
Thịt nướng trên tuyến đường Historic Barbecue
Thịt nướng trên tuyến đường Historic Barbecue
Thịt nướng trên tuyến đường Historic Barbecue (Ảnh minh họa)

Nhắc đến Italy thì mọi người đều sẽ nghĩ đến món mỳ Ý trứ danh với nước sốt đỏ nồng thơm phức, nhưng Italy còn có món pizza nguyên chất được đánh giá là ngon nhất thế giới. Bởi vì hầu hết các món ăn thì nơi nào khai sinh ra sẽ là nơi có kĩ thuật làm món đó không nơi nào có thể sánh bằng. Mà thành phố Naples của nước này chính là nơi có hệ thống nhà hàng pizza đầu tiên trên thế giới. Piza là loại bánh dẹt, tròn được chế biến từ nước, bột mỳ và nấm men, sau khi đã được ủ ít nhất 24 tiếng đồng hồ và nhào nặn thành loại bánh có hình dạng tròn và dẹt, và được cho vào lò nướng chín.

Khác với những khoanh pizza bạn thường thấy trong KFC, trong các nhà hàng thị thực biến tấu lại món pizza đặt trong từng khoanh lớn. Ở nơi khai sinh ra nó lại không cần cầu kì như vậy, pizza được làm mềm và dai, có độ lớn vừa phải và phần nhân không gắn quá nhiều phụ gia đi kèm, được bán cầm ăn trên tay mà không nhất thiết phải đặt trong khoanh lớn bắt buộc khách hàng phải ngồi cố định ở một chỗ. Những quán hàng nổi tiếng nhất Naples đó là Antica Pizzeria Port'Alba, Pizzeria Starita và Pizzeria Da Michele.

Pizza ở Naples
Pizza ở Naples
Pizza ở Naples
Pizza ở Naples (Ảnh minh họa)

Thành phố Bordeaux là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất nước Pháp, phân phối hàng tấn lít rượu mỗi năm cho nhiều thành phố và quốc gia khác. Bordeaux là nơi có kĩ thuật chế biến ra rượu Bordeaux tuyệt hảo nhất thế giới, làm say đắm mọi người với từng giọt rượu sóng sánh thơm ngon. Bờ bên trái của Bordeaux là khu vực nổi tiếng với rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon, còn bờ bên phải lại nổi danh với rượu vang Merlot. Chẳng hạn, bờ bên trái chúng ta có Saint Estephe, Pauillac, Margaux - đây là những nơi mà nho đỏ Cabernet Sauvignon chiếm ưu thế. Bờ bên phải chúng ta có Pomerol, Saint Emilion - nơi mà nho Merlot được trồng rộng rãi.


Nếu có thể đến với vùng đất rượu này, du khách sẽ được dịp chiêm ngưỡng những cánh đồng nho to lớn, rộng ngút ngàn mà tầm mắt không thể nào bao trùm được hết. Ngoài ra còn được đến thăm các xưởng chế biến rượu tại chỗ và quy chuẩn, được đánh giá là nơi giữ vững nhất quán công thức lâu đời nhất. Và điều hấp dẫn người ta đến với Bordeaux nhất chính là có cơ hội được thưởng thức 60 loại rượu hảo hạng vừa mới ra khỏi khâu chế biến, trước khi trải qua giai đoạn đóng chai và in nhãn hiệu.

Rượu Bordeaux ở Bordeaux
Rượu Bordeaux ở Bordeaux
Rượu Bordeaux ở Bordeaux
Rượu Bordeaux ở Bordeaux

Ruta Del Lechon là một tuyến đường cao tốc có nhiều dãy cửa hàng làm nơi nghỉ chân cho các tuyến xe đường dài, nơi đây nổi tiếng với món Lechon Asado trứ danh - heo sữa quay, được chế biến tại chỗ và sử dụng bếp lò nướng hơi truyền thống của Puerto Rico. Heo sữa sau khi được lựa chọn phải được mổ sạch và rạch bụng từ chân trước cho tới chân sau. Phần tay và đuôi của chú heo sữa phải được vệ sinh sạch sau đó để nguyên vẹn. Quá trình cạo lông cũng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người thợ để có thể loại sạch lông hoàn toàn. Trước khi ướp gia vị heo quay sữa người đầu bếp cũng phải kiểm tra lại lần nữa cho chu đáo và cẩn thận để đảm bảo rằng không còn sót lông heo.


Món heo sữa quay có lớp da giòn tan và phần thịt bên trong vô cùng mềm mịn, người ta đặc biệt sử dụng những con heo sữa có thân hình thích hợp nhất để kịp thời chưa tích tụ lượng mỡ nào. Chất dầu nổi tiếng ở Puerto Rico thấm vào từng thớ da khi quay tạo ra mùi thơm ngào ngạt nức mũi bất kì ai. Du khách có thể lựa chọn phần thịt bất kì nào mình muốn, đối với phần thịt cuối cùng hầu như sẽ dành cho vị khách may mắn nào chọn sau cùng. Heo sữa quay ăn cùng với các món địa phương như arroz, morcilla và pasteles.

Thịt lợn dọc đường Ruta Del Lechon
Thịt lợn dọc đường Ruta Del Lechon
Thịt lợn dọc đường Ruta Del Lechon
Thịt lợn dọc đường Ruta Del Lechon

Bởi sự khan hiếm cùng việc tươi ngon của mình mà các cây nấm Truffle trắng có giá lên tới hàng chục nghìn USD cho mỗi cân, trở thành một trong những loài nấm chế biến có giá cả đắt nhất thế giới. Nơi có lượng nấm Truffle trắng mọc chủ yếu là các khu rừng Langhe, Piedmont, Italy. Thị trấn Alba là trung tâm của vùng này, mỗi năm đều tổ chức Hội chợ nấm quốc tế từ ngày 10/10 đến hết ngày 15/11. Đồng thời các khu rừng của Langhe sẽ mở cửa cho giới săn nấm từ tháng 9 đến tháng 12, tuy nhiên mỗi người chỉ được mang về số lượng nấm vừa phải cho mình.


Nấm Truffle trắng được dùng chủ yếu cho các món xào, sợi nấm ngọt lành là nguyên liệu độc đáo nhất mà các bà nội trợ đều muốn có. Các món súp hay canh ăn cùng cơm nhờ có loại nấm này mà không cần phải thêm quá nhiều phụ gia, tạo thành món ăn thơm ngon vừa đậm đà lại vừa có sự tươi mát như hải sản. Trên thị trường thế giới, nấm truffle cao cấp thường có xuất xứ từ một số vùng thuộc châu Âu, nhưng nổi tiếng và đắt nhất là nấm mọc ở thị trấn Alba, thuộc Piedmont, phía Tây Bắc nước Ý. Khí hậu mát mẻ, ẩm ướt và điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt của vùng đất nhiều đồi núi này khiến nấm truffle trắng ở đây có vị ngọt và mùi thơm kỳ lạ mà các loài nấm mọc ở những nơi khác không thể có được.

Nấm Truffle trắng ở Alba
Nấm Truffle trắng ở Alba
Nấm Truffle trắng ở Alba
Nấm Truffle trắng ở Alba

Từ những ngôi làng hẻo lánh cho đến những thành phố nhộn nhịp, thịt xông khói jamón xuất hiện trong bữa ăn gia đình cho tới nhà hàng sang trọng. Người Tây Ban Nha tiêu thụ 160.000 tấn jamón mỗi năm, và khi món ăn bắt đầu được thế giới biết đến, sản lượng xuất khẩu theo đó cũng tăng đều đặn. Trong số các loại thịt xông khói được sản xuất ở Tây Ban Nha, “jamón ibérico” làm từ giống lợn Iberia đen thường được đánh giá cao nhất do có hương vị đặc biệt. Jamón ibérico được chính thức công nhận trong nhiều sổ tay ẩm thực nổi tiếng là món ăn phù hợp khi được sử dụng kèm rượu vang Pháp và các sản phẩm khác.


Jamon ở nước chúng ta gọi là giăm bông, thường sử dụng trong các loại bánh mì hay món ăn cần phụ gia đậm đà. Hầu như không có ai ăn giăm bông riêng rời nếu không ăn kèm với món chính nào, lí do là vì sợi giăm bông đó chưa phải là loại ngon tuyệt hảo nhất như ở Jabugo, Tây Ban Nha - nơi mà người ta có thể ăn riêng giăm bông một cách ngon lành. Jabugo là nơi có món giăm bông đắt giá nhất thế giới, được chế biến nhất quán chỉ vùng đùi sau của riêng giống lợn Iberia đen thuần chủng. Đây là điều quan trọng khiến giăm bông ở đây trở nên ngon đến hoàn mỹ, bởi trong khẩu phần ăn của lợn Iberia đen đã được kiểm soát nghiêm ngặt, chỉ cho chúng ăn với hạt sồi để có được thớ thịt chắc nạc và ngon lành nhất. Giăm bông ngon nhất là khi chế biến kèm với bắp rang bơ ngọt hoặc mặn, khác với vị đậm đà ở nước ta thì giăm bông ở Jabugo có rất nhiều vị cho khách hàng lựa chọn.

Jamon ở Jabugo
Jamon ở Jabugo
Jamon ở Jabugo
Jamon ở Jabugo

Dầu Olive là một trong những loại dầu có khả năng chế biến đa dụng nhất đối với nhiều món ăn, có thể kết hợp với mọi loại ẩm thực mà chất lượng lại ngon hơn hẳn so với dầu bình thường và nếu được sử dụng đúng loại dầu Olive ở Via Verde Del Aceite thì món ăn sẽ vô cùng hoàn hảo. Được chắt lọc từ nước cốt đầu tiên của trái Olive, không qua bất kỳ công đoạn xử lý nào, là loại dầu ăn nguyên chất nhất, hảo hạng hạng nhất với nồng độ axit dưới 0.8%, đồng thời giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên, không chứa chất béo chuyển hóa, có lợi và an toàn nhất cho sức khỏe.

Dầu Olive Extra Virgin được sử dụng ăn sống, rưới trực tiếp lên món ăn để tăng hương vị, trộn các món salad... hoặc sử dụng để làm đẹp. Tây Ban Nha là đất nước được đầu tư sản xuất dầu Olive nguyên chất lớn nhất thế giới, bởi vậy mà hành lang dầu Olive ở Via Verde Del Aceite cũng là nơi có số lượng trồng Olive lớn nhất. Nơi đây có 9 cây cầu cạn được sử dụng đặc biệt cho việc trồng trọt và chăm sóc cây Olive, lại được nằm dưới dãy núi Sierra Magina trù phú che chở, sản lượng Olive hàng năm lên đến hàng chục ngàn tấn.

Dầu Olive ở Via Verde Del Aceite
Dầu Olive ở Via Verde Del Aceite
Dầu Olive ở Via Verde Del Aceite
Dầu Olive ở Via Verde Del Aceite (Ảnh minh họa)

Chợ Tsukiji tên đầy đủ là Chợ bán buôn trung tâm thủ đô Tokyo, thuộc Cục Nội vụ Công nghiệp và Lao động Tokyo, là chợ bán buôn cá và hải sản lớn nhất thế giới và cũng là một trong những chợ thực phẩm rộng nhất xét về mọi loại mặt hàng. Chợ nằm tại quận Tsukiji thuộc trung tâm Tokyo, nằm giữa sông Sumida và khu mua sắm Ginza cao cấp. Trong khi thị trường bán buôn bên trong đã hạn chế việc ra vào cho du khách, thị trường bán lẻ bên ngoài, các nhà hàng và cửa hàng cung cấp các mặt hàng liên quan đến nhà hàng vẫn là một điểm du lịch hấp cho cả du khách trong và ngoài nước.


Chợ Tsukiji ở Tokyo, Nhật Bản là chợ cá tươi lớn nhất thế giới, với khoảng 2.000 tấn hải sản tươi sống được mua bán mỗi ngày. Nơi đây còn nổi tiếng với những con cá khổng lồ lên đến hàng trăm ký, được đấu giá bán mỗi ngày và luôn ở trong tình trạng tươi mới. Người Nhật Bản ở khắp các nơi khi đi mua hải sản đều ưu tiên cho những loại có xuất xứ từ chợ Tsukiji, bởi hải sản ngon nhất chính là khi vẫn còn tươi sống và chất lượng, mà Tsukiji là nơi lấy tinh thần võ sĩ đạo ra để đảm bảo điều đó. Du khách nếu đến tham quan khu chợ có thể được trực tiếp xem người ta đấu giá cá ngừ, tôm, mực và những loại hải sản tươi ngon hấp dẫn khác. Sau đó thưởng thức sushi và các món ăn ở rất nhiều nhà hàng, quán ăn mở ra ven chợ.

Cá tươi ở chợ Tsukiji
Cá tươi ở chợ Tsukiji
Cá tươi ở chợ Tsukiji
Cá tươi ở chợ Tsukiji

Nếu bạn là một người đam mê du lịch thuộc tuýp thích thưởng thức ẩm thực, trò vui chơi giải trí ở những nơi bạn đến. Thì trung tâm ẩm thực Maxwell Road Hawker Centre là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá thế giới của bạn. Du lịch Singapore nổi tiếng với sự hiện đại và trong lành với sự thân thiện của người dân. Nhưng khi đến với Maxwell Road Hawker Centre bạn sẽ được cảm nhận một trải nghiệm ăn uống đậm chất Singapore bằng cách thưởng thức bữa ăn tại một trung tâm ẩm thực. Tọa lạc ngay tại trung tâm Khu Chinatown, Maxwell Road Hawker Centre có hơn 100 quầy hàng tạo nên một trong những bộ sưu tập đa dạng các món ăn địa phương lớn nhất ở Singapore. Du khách sẽ bị choáng ngợp và có chút lúng túng khi phải chọn lựa trước rất nhiều quầy hàng cùng với thực đơn đa dạng và hấp dẫn.


Cách không xa chúng ta có một thiên đường ăn uống ở đất nước Singapore kế cận - nơi được mệnh danh là xem việc ăn uống như một đam mê và thú tiêu khiển. Số lượng trung tâm ẩm thực ở quốc gia này nhiều vô kể, nhưng nổi tiếng nhất và có lượng khách trong lẫn ngoài nước đông đảo nhất là Maxwell Road. Bởi hiếm có nơi nào thường xuyên tổ chức các lễ hội ăn uống, các buổi party tập trung nhiều món ăn đặc sản trứ danh Singapore. Du khách có thể ăn uống tại chỗ hoặc mang đi, bên ngoài trung tâm còn có các cửa hàng tiện lợi bán nhiều mặt hàng cần thiết.

Đồ ăn ở trung tâm ẩm thực Maxwell Road
Đồ ăn ở trung tâm ẩm thực Maxwell Road
Đồ ăn ở trung tâm ẩm thực Maxwell Road
Đồ ăn ở trung tâm ẩm thực Maxwell Road

Thị trấn Zona Cafetera của đất nước Colombia còn được gọi là xứ sở "tam giác cà phê", nơi có những giọt cà phê nguyên chất tuyệt hảo nhất thế giới. Ở Zona Cafetera có đến 3 vùng đặc biệt trồng cà phê là Caldas, Quindio và Risaralda, là nơi lí tưởng để vừa tham quan các đồn điền cà phê rộng ngút ngàn, lại vừa được thưởng thức tại chỗ món thức uống phổ biến nhất thế giới này. Một số ý kiến cho rằng Ethiopia chính là nơi khai sinh ra cà phê. Vì thế không ngạc nhiên khi đồ uống này có mặt khắp nơi tại nước này. Nếu bạn được mời tới một buổi lễ cà phê của người Ethiopia, đừng dại mà bỏ qua nhé. Buổi lễ này rất đặc biệt và những gì diễn ra sẽ khiến bạn không bao giờ quên được.


Còn nếu không có cơ hội đó, hãy tin rằng tiệm cà phê kiểu Italy truyền thống có tên Tomoca chắc chắn sẽ làm niềm đam mê thứ đồ uống thơm phức này của bạn được thỏa mãn. Cà phê ở Zona Cafetera được đánh giá là có độ sánh mịn hoàn hảo, mặc dù quy trình chế biến lại không sử dụng các công nghệ tiên tiến. Những người làm ở đây chăm dưỡng đến từng giọt cà phê nhỏ, hòng muốn đem lại sự tuyệt vời nhất cho chất lượng, cũng như khẳng định sự coi trọng cà phê mức cao nhất.

Cà phê ở Zona Cafetera
Cà phê ở Zona Cafetera
Cà phê ở Zona Cafetera
Cà phê ở Zona Cafetera (ảnh minh họa)

Thành phố Portland, Oregon, tràn ngập trong bia. Với 56 nhà máy bia - nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới - Thành phố Roses cung cấp cơ hội để thử vô số bia và lager tại các nhà máy bia nơi họ đã được thực hiện. Bởi vì không chắc bạn sẽ có thể ghé thăm từng người một, chọn điểm đến của bạn một cách khôn ngoan để khám phá phạm vi thực sự của nhà máy bia và phong cách bia của thành phố. Là một trong những nhà máy bia thủ công tiên phong của Portland, Hair of the Dog tiếp tục sản xuất bia và trở nên rất được ưa chuộng khi họ già đi. Những người hâm mộ bia từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến phòng tắm, nơi họ thử các phiên bản mới nhất của những loại bia này trong dự thảo, một số trong đó đã dành nhiều thời gian trong thùng bourbon và sherry.


Portland ở vùng Oregon nước Mỹ có đến hơn 60 xưởng bia lớn nhỏ, nhiều hơn bất kì thành phố sản xuất bia nào trên thế giới. Du khách nếu muốn đến tham quan có thể đi theo đường bia tươi North Coast qua các phân xưởng chuyên nghiệp nhất khu vực, nếu may mắn có thể đến đúng dịp lễ hội bia Portland tập trung tất cả loại bia ngon nhất thì không còn gì hạnh phúc hơn. Bia tươi ở Portland mệnh danh là nữ hoàng trong các loại bia, vượt qua cả các quốc gia lớn như Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ hay Đan Mạch. Sự đậm đà nguyên bản như được rót ra từ xưởng làm tươi mới là vị giác khó quên cho bất kì ai đã từng nềm qua. Nếu có thể đến tận nơi để thưởng thức bia cùng các đặc sản trứ danh ở Portland thì là điều vô cùng tuyệt vời.

Bia tươi ở Portland
Bia tươi ở Portland
Bia tươi ở Portland
Bia tươi ở Portland

Nơi có trữ lượng lớn các loại gia vị, đồ phụ gia và thảo mộc nổi tiếng nhất thế giới chính là chợ gia vị Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi đây suốt ngày đều nhộn nhịp đến tận khuya, bao gồm những gian hàng nhiều màu sắc từ các loại muối, ớt bột, bột đỏ, bột tôm... đến cả hoa quả khô, trà, bánh kẹo, cà phê và thậm chí là trứng cá muối được bảo quản kín đáo. Có lẽ bắt nguồn từ việc nơi đây là điểm dừng chân cuối cùng của đoàn lạc đà trên con đường tơ lụa nổi tiếng ngày xưa, nên số lượng hàng hóa đặc biệt này được kí gửi mua bán rất phong phú. Mỗi ngày chợ gia vị có thể xuất nhập số lượng lên đến hàng trăm kilogam.


Chắc chắn khách du lịch chiếm đa số số lượng người ở đây để tìm quà tặng cho bản thân, bạn bè và gia đình. Số liệu ước tính cho thấy có hơn 400.000 người ghé thăm địa điểm này mỗi ngày. Trong dòng người tấp nập vào ra đó, bạn sẽ thấy một vài người dân địa phương Istanbul cầm khay lớn đi xuyên qua đám đông để bán trà và cà phê cho ai cần. Bạn đừng quên thong thả đi gần lại các gian hàng để tận tai nghe những lời rao hàng vui nhộn thu hút mọi người vào cửa hàng của những người bàn hàng lâu năm nhé!

Gia vị và thảo mộc ở chợ gia vị Istanbul
Gia vị và thảo mộc ở chợ gia vị Istanbul
Gia vị và thảo mộc ở chợ gia vị Istanbul
Gia vị và thảo mộc ở chợ gia vị Istanbul

Nếu không thích những miếng thịt nướng to nguyên bản, bạn hoàn toàn có thể tìm đến Asado để thưởng thức món thịt xiên nướng ngon trứ danh. Với hàng ngàn xiên được bày bán ở khắp các cửa hàng trong nhà lẫn ngoài đường, thịt nướng ở đất nước Argentina này thật sự có một sức hút khó cưỡng cho người dân bản địa lẫn khách du lịch. Được lấy riêng từ phần thân nhiều nạc nhất của lợn trưởng thành, ướp theo công thức truyền thống đường phố của Argentina và nướng tại chỗ bằng những lò bếp thông thường, thịt nướng ở đây nổi tiếng là có phần ngoài thơm giòn cùng bên trong mềm ngọt, có thể hạ gục bất kì người khó tính nào.


Asado là một bữa tiệc BBQ đúng nghĩa với đủ loại thịt như bò, lợn, cừu, xúc xích... Nó bắt nguồn từ truyền thống chăn nuôi những đàn gia súc lớn ở phía đông bắc Argentina. Những người chăn nuôi được gọi là gaucho hay kỵ sĩ sống tự do và phiêu bạt. Họ thường nướng thịt trên những đống lửa cháy giữa đồng bằng rộng lớn. Asado đại diện cho ẩm thực của cả vùng Nam Mỹ, được chế biến không quá cầu kỳ nhưng lại đem lại hương vị tuyệt hảo. Nguyên liệu được tẩm ướp các gia vị truyền thống trong vài giờ, sau đó nướng trực tiếp trên bếp than, không dùng xiên. Đầu bếp chỉ lật tảng thịt một lần duy nhất để thành phẩm là những miếng thịt cháy cạnh, thơm ngon và có độ giòn nhất định.

Thịt nướng ở Asado
Thịt nướng ở Asado
Thịt nướng ở Asado
Thịt nướng ở Asado

Giống như khi nhắc đến bánh chưng là nghĩ đến Việt Nam thì nhắc đến bánh Waffle ngon nhất là người ta đều nghĩ đến nước Bỉ. Bởi ngoài việc đi trên bất cứ con đường nào cũng có thể bắt gặp các quán vỉa hè bày bán bánh Waffle thì quốc gia này còn có phong cách làm bánh ngon khó cưỡng nổi. Khác với phiên bản ở Mỹ thường được làm thành món tráng miệng trong các nhà hàng sang trọng, người Bỉ làm ra bánh Waffle có dáng to hơn, nhẹ và giòn hơn. Phần nhân bánh cũng được cải tiến thêm nhiều vị khác nhau mà khách hàng đều có thể yêu cầu để làm riêng. Bánh Waffle thường được ăn kèm với socola, các loại hoa quả tươi hoặc kem dẻo ướp lạnh.


Sẽ rất thiếu sót nếu như di du lịch Bỉ mà không thưởng thức bánh Waffle, những chiếc bánh có hình dạng như bàn cờ ca-ro mang hương vị ngọt ngào! Đặt chân đến Vương quốc Bỉ, ngoài bia và sô cô la, đừng quên thử những chiếc bánh waffle thơm ngon. Là một loại bánh truyền thống và được người dân Bỉ ưa chuộng, du khách sẽ bắt gặp vô vàn những tiệm bánh waffle trên khắp các con phố. Người Bỉ thường có niềm tự hào vô tận về nền ẩm thực phong phú, đa dạng của đất nước mình với rất nhiều món ngon như món Mussels tuyệt hảo, loại bia Bỉ đựng trong thùng gỗ thơm lựng, những loại chocolate được chế biến thủ công vừa đẹp vừa ngon, món khoai tây chiên bùi và béo... Tuy vậy, cũng có nhiều chuyên gia ẩm thực Bỉ đã khẳng định rằng: Không có chiếc bánh waffle, nền ẩm thực của Bỉ sẽ không có gì cả.

Bánh Waffle ở Bỉ
Bánh Waffle ở Bỉ
Bánh Waffle ở Bỉ
Bánh Waffle ở Bỉ

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác
Bài viết tương tự
 
 

Top 5 Quán ẩm thực truyền thống Việt Nam ở thành phố Hồ Chí Minh

97
5
Việt Nam có một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc và tinh tế. Giữa thời buổi mà các nhà hàng Tây, Hàn, ...
Chi tiết