Top hướng dẫn viên tài năng: Tiến Luận và 4 lời khuyên làm nghề

3780
Gia Hân Gia Hân

Với hơn 20 năm làm nghề hướng dẫn viên, đưa hàng ngàn đoàn du lịch khám phá hơn 20 quốc gia & vùng lãnh thổ, ít người biết rằng hướng dẫn viên duyên dáng Nguyễn Tiến Luận từng là Bình luận viên – MC thể thao, nằm trong top 5 chương trình thực tế "Người truyền lửa” của Truyền hình K+ năm 2012.

Bình luận viên, MC thể thao tài năng

Nguyễn Tiến Luận bén duyên nghề bình luận viên một cách rất vô tình vào mùa hè năm 2010, khi truyền hình MyTV có bản quyền World Cup tại Nam Phi và đưa anh vào đội ngũ bình luận viên, MC đam mê và am hiểu bóng đá. Nhưng để trở thành 1 bình luận viên chuyên nghiệp thì chàng trai Tiến Luận đã phải vượt qua hàng trăm thí sinh khắp cả nước để được ký hợp đồng chính thức và dẫn trên truyền hình K+ cho đến năm 2017.

Đó là khoảng thời gian Tiến Luận được sống với đam mê bóng đá, được trau dồi kiến thức cũng như khả năng và kinh nghiệm thuyết trình trước ống kính, trước đám đông và trên sóng truyền hình trực tiếp.

“Thời mới vào nghề, tôi nhớ mãi những lần mình được làm MC, lên hình trực tiếp trong các chương trình bình luận trước, giữa và sau các trận đấu. Rất nhiều bạn bè, họ hàng, hàng xóm cũ của tôi đã liên tục gọi điện hỏi xem có đúng “thằng” Luận đang trên TV không, mà họ quên mất rằng tôi không thể nghe được điện thoại ngay lúc đó” – MC Tiến Luận chia sẻ.

Tiến Luận hóm hỉnh chia sẻ thêm “Kỳ World Cup Nam Phi mùa hè 2010 cũng là bước đệm lớn nhất để tôi giành được niềm tin từ gia đình bạn gái. Cuối năm đó, tôi có vợ”.

Top đầu hướng dẫn viên quốc tế

Trước khi trở thành bình luận viên, Tiến Luận đã là một hướng dẫn viên du lịch từ khi mới tốt nghiệp đại học (năm 2004). Khi đó, ở cái tuổi ngoài đôi mươi, từ khát khao được ngao du khắp đó đây, được khám phá những chân trời mới, được gặp gỡ thật nhiều người, Tiến Luận đã từng bước trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, nhận được sự tín nhiệm giao đoàn của hàng loạt doanh nghiệp lữ hành uy tín.

Tiến Luận dành sự cảm ơn tới Vietrantour, Transviet, Haseco, Hanoitourist, Vietnamtourism, Goldentour, Flamingo Redtours, Á Châu, Du Lịch Việt, Bestour, Cattour, Vietsense... đã tin tưởng, tạo cơ hội để khẳng định năng lực. Với khả năng dẫn dắt duyên dáng, kỹ năng sân khấu tuyệt vời được tôi luyện xuyên suốt giai đoạn làm MC, biên tập viên thể thao truyền hình, không khó hiểu khi Tiến Luận được các doanh nghiệp lữ hành giao cho các đoàn lớn & khó. Không chỉ là hướng dẫn viên thuần túy, với tài năng của mình, Tiến Luận có mặt ở tất cả các “điểm nóng” trong hành trình tour với các vai trò MC gala, MC team building, tour leader… Từ các chương trình tour nội địa, tour cho khách nước ngoài (inbound) hay tour quốc tế đều đã in dấu giầy của hướng dẫn viên này. Hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ ở 4 châu lục trên thế giới, cũng được đến hầu hết các tỉnh thành của đất nước Việt Nam xinh đẹp là kết quả xứng đáng cho hơn 20 năm làm nghề của Tiến Luận.

“Chắn chắn tôi sẽ gắn với nghề hướng dẫn viên một thời gian dài nữa. Nghề đã cho tôi nhiều thứ, từ vốn sống, kỹ năng giao tiếp đến những mối quan hệ thâm tình” -  Tiến Luận cho hay.


Lời khuyên dành cho hướng dẫn viên trẻ

Hướng dẫn viên Tiến Luận dành 4 lời khuyên cho hướng dẫn viên làm nghề, dù lâu năm hay mới “dấn thân” cầm cờ bên cạnh việc trau dồi về kiến thức, nghiệp vụ:

Hãy cẩn thận

Trước mỗi 1 hành trình bạn luôn cần phải sẵn sàng cho mọi thứ trên tour. Hướng dẫn viên hãy luôn cố gắng chuẩn bị tốt nhất từ những thông tin gửi tới khách hàng, từ những hồ sơ giấy tờ, những hành lý cá nhân và cả những hành lý phục vụ cho suốt hành trình tour, cho đến việc tìm hiểu thông tin, tính chất đoàn khách, dự liệu trước cho cả những tình huống có thể xảy ra trên tour, tính luôn cả ngày mai gặp khách giới thiệu gì, chào hỏi ra sao cho phù hợp. Rồi nghiên cứu kỹ lịch trình, check lại tất cả các dịch vụ. Tất cả mọi thứ luôn được sẵn sàng trong đầu để nếu cần sẽ có thể xử lý các tình huống phát sinh 1 cách nhanh và phù hợp nhất. “Thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị để thất bại” – Nguyễn Tiến Luận.

Phải tận tâm

Là hướng dẫn viên, theo Tiến Luận là phải luôn coi khách hàng như những người thân của mình. Hãy chăm chút, quan tâm và cư xử và đặt lợi ích khách hàng lên trên hết. “Đừng quá tính toán thiệt hơn khi phải xử lý 1 tình huống nào đó. Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng để hiểu họ muốn gì, cần gì. Trong khả năng có thể, hãy luôn hướng tới mục đích đem lại niềm vui và sự hài lòng cho khách hàng”.

Gắn với trách nhiệm

“Luôn sẵn sàng bất cứ khi nào khách hàng cần sự hỗ trợ của mình, từ những điều nhỏ nhất đến những vấn đề không mong muốn xảy ra. Khi hỗ trợ khách hàng phải làm cho đến cùng, đến hết khả năng của mình và phối hợp cùng sự giúp đỡ từ các anh chị, các bạn Điều hành, sales (nếu cần) để mọi mong muốn, yêu cầu chính đáng, hợp tình hợp lý của khách đều được hỗ trợ đến nơi đến chốn” – lời khuyên từ hướng dẫn viên Tiến Luận.

Trước hết thật chân thành

Lời khuyên cuối cùng, Tiến Luận gửi gắm: “Bất cứ ai đều có những cảm nhận từ trái tim mình. Có những điều (cả yêu cả ghét) đôi khi khó nói ra thành lời, nhưng trong cảm nhận lại vô cùng sâu sắc. Nếu mình luôn chân thành, ắt sẽ chạm được tới trái tim, ắt sẽ được nhận lại sự chân thành và yêu mến. Ngay cả trong công việc hay cuộc sống, hãy làm những gì để con tìm mình luôn nhận được sự đồng cảm và yêu thương”.


Thông tin liên hệ

Hướng dẫn viên: Nguyễn Tiến Luận
MST: 101153256
Thị trường thế mạnh: Các nước Châu Á, các quốc gia Châu Âu, Úc, Nam Phi
Số điện thoại: 0949.020.282

 Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác
Bài viết tương tự
 
 

Top hướng dẫn viên tài năng: Nguyễn Đức Đức nghề chọn người

3318
0
Nghề hướng dẫn viên là minh chứng rõ nét cho quan điểm “thái độ với nghề là hành trang tốt nhất”. Tốt ngh...
Chi tiết
 
 

Top 7 Đại lý bán ô tô đúng giá, uy tín nhất tại tỉnh Nghệ An

105
7
Hiện nay, khi cuộc sống con người ngày càng được nâng cao và càng ngày càng nhiều người có khả năng mua được c...
Chi tiết
 
 

Top 4 quán bánh tráng nướng ngon nhất ở Đà Lạt

86
4
Chúng ta có lẽ đều rất tự hào về văn hóa ẩm thực Việt nam bởi sự đa dạng, phong phú và hương vị đặc biệt của mỗi món...
Chi tiết